hướng dẫn cách pha mực in lụa

hướng dẫn cách pha mực in lụa

hướng dẫn cách pha mực in lụa

hướng dẫn cách pha mực in lụa là một bước quan trọng trong quy trình làm áo thun nhóm giá rẻ hay in áo thun đồng phục lớp. Chúng ta cần quan tâm tới các vấn đề sau.

Gốc mực

Muốn biết cách pha màu mực như thế nào mới chính xác và phù hợp thì phải xem mực của bạn có gốc nào. Hiện có hai loại mực là mực gốc nước và mực gốc dầu.

Mực gốc nước là loại mực có nguồn gốc từ thiên nhiên. Có thể hòa tan được ở trong nước.

Mực gốc dầu là được điều chế từ dầu mỏ. Có mùi dầu đặc trưng và đậm nhẹ tùy theo loại. Loại mực này bền màu, tươi sáng hơn so với mực gốc nước. Mực gốc dầu không hòa tan được trong nước.

Thường khi sử dụng không thể trộn 2 gốc mực này lại với nhau. Bởi vì chúng có những tính chất, đặc điểm khác nhau nên không hòa lẫn vào với nhau.

hướng dẫn cách pha mực in lụa

Màu gốc

Mực pha màu sẵn

Loại mực pha sẵn này thường là mực gốc dầu. Khi sử dụng loại mực này khá tiện lợi. Bởi vì các nhà sản xuất đã pha sẵn màu rồi nên khi cần chỉ có việc dùng và in thôi. Còn trong trường hợp muốn sử dụng một màu thứ ba thì lại tiết tục trộn hai màu có sẵn lại với nhau.

Mực và màu riêng

Theo cách làm này thì thường sẽ dùng để pha mực gốc nước. Cũng là mực đã được pha sẵn với phần màu được để ở ngoài theo một mức độ được quy định sẵn. Khi in, người dùng có thể in được 2 loại là bóng (trong suốt) và trắng dẻo (không màu). Khi cần sử dụng màu sắc in sẽ pha màu vào hai loại này. Nếu như pha với bóng thì màu sắc sẽ tươi hơn còn pha với trắng dẻo thì màu sắc sẽ đục, xỉn màu hơn.

Pha mực pigment và nguyên liệu gốc

Loại mực này thường là mực gốc nước; dành cho những ơn vị có nhu cầu in ấn trên chất liệu vải. Những người có kỹ thuật pha màu thì họ sẽ mua toàn bộ nguyên liệu thô về và tự pha màu. Sau khi pha vào nước, thêm chất cầm màu và chất tăng bám thì sẽ có được loại mực tương tự như loại mực và màu riêng.

Những lưu ý cần nắm khi pha mực màu in

Đây vừa là những lưu ý nhưng cũng vừa là những nguyên tắc mà người thợ pha màu mực in cần nhớ. Bởi chỉ từ những điều cơ bản như thế thôi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thu được cuối cùng.

hướng dẫn cách pha mực in lụa

Dùng ít màu gốc và chất gốc càng tốt

Càng ít thứ thì sẽ càng dễ nhớ. Càng nhiều thứ thì càng dễ gây nhầm lẫn và nhiều khi không tạo được điểm nhấn đặc trưng. Đối với pha màu cũng thế, nếu bạn pha từ nhiều màu quá thì mực cũng sẽ có xu hướng thay đổi. Hơn nữa lại dễ quên công thức. Lỡ có trường hợp cần dùng lại đúng màu đó thì muốn pha lại cũng khó. Hơn nữa, mực màu suy cho cùng cũng là hóa chất, dùng nhiều hóa chất chắc chắn không có lợi nhiều rồi.

Pha nhạt hơn so với màu đích

Nếu như bạn pha màu nhạt hơn thì sẽ dễ xử lý hơn sau đó nếu như có vấn đề gì xảy ra. Bởi vì khi pha màu, nhiều khi nhìn màu ở lúc này thì khác nhưng khi đưa lên bề mặt sản phẩm, sau khi in lại khác.

Hơn nữa, khi in trên một số loại chất liệu, đa số các loại mực có khả năng làm đổi màu và làm đậm màu lên. Thế nên nếu có pha nhạt thì lên chất liệu là vừa. Còn nếu pha vừa đúng như màu đích thì nhiều khi kết quả nhận được lại là một màu khác.

Chú ý đến ánh sáng khi pha màu

Ánh sáng đối với những người thợ pha màu rất quan trọng. Nó giúp ọ nhìn thấy rõ tông màu mà mình đang pha. Tốt nhất đó là ánh sáng mặt trời, nó sẽ thật hơn nhiều. Hoặc đối với những người chuyên nghiệp hơn thì có thể dùng máy so ánh sáng để hỗ trợ việc pha màu.

Không quên ghi chép tỉ lệ pha màu

Điều này thực sự có ý nghĩa nếu như muốn pha lại đúng màu sắc đó cho lần sau. Đã có không ít trường hợp các đơn vị cung cấp màu in không cung cấp đúng màu sắc như trước đó gây ảnh hưởng đến uy tín đơn vị. Hơn nữa, việc ghi chép này giúp bạn thu giữ được kinh nghiệm pha mực màu in. Có sự so sánh giữa các mày sắc để ngày càng tiến bộ, phát triển hơn.

Zalo
0898679109